1 Vài Lưu Ý Cách Chăm Sóc Hương Thảo Cho Người Mới Trồng

Jun Garden chia sẻ cách chăm sóc Hương thảo cho các bạn mới trồng lần đầu nhé.
Thật sự thì rất nhiều bạn mới trồng chia sẻ về tình trạng cây yếu và dẫn tới chết cây, mặc dù đã chăm sóc rất tận tình.
Có thể nói hương thảo là loại cây khá khó chăm, quan trọng là bạn phải biết cách. Nhiều lúc nó c.h.ế.t mà chúng ta không hiểu nguyên nhân vì làm sao?
Nhưng theo kinh nghiệm của vườn, có một số sai lầm mà người mới trồng thường mắc phải do không hiểu rõ về đặc điểm của hương thảo hoặc một số khái niệm cơ bản về chăm sóc cây nói chung và hương thảo nói riêng.
Vườn xin nói về 2 vấn đề cơ bản và quan trọng nhất:

1. Hương thảo cần nhiều nắng – cách chăm sóc hương thảo

Hiểu đúng: hương thảo cần càng nhiều nắng càng tốt! Nhưng với nắng ở Địa trung hải mùa hè khoảng 21-27 độ!
Còn ở Việt Nam nắng mùa hè là khoảng 35-40 độ thì nguy cơ cháy lá và chết cây là rất cao! Vậy nên, tận dụng tối đa thời gian để cây hứng nắng, nhưng khi nhiệt độ ngoài trời cao >35 độ thì nên để nó dưới bóng của cây khác và lưu ý không để cây bị thiếu nước trong những ngày nắng gắt (đặc biệt trồng trong chậu nhỏ, 1 buổi trưa là có thể từ tươi thành hương thảo sấy).

2. Giá thể trồng hương thảo cần tơi xốp

Giá thể tơi xốp là giá thể như nào?

Có nhiều cách giải thích, nhưng đơn giản nhất già thể khi bạn đổ nước vào mà thấy nước ngấm nhanh và thoát ra ở đáy chậu (tức là đáy chậu phải có lỗ để thoát nước đã). Nếu giá thể kém tơi xốp là bạn đổ nước vào, thấy ngập lên thành chậu nước, mãi không ngấm thì đó là không tơi xốp!
Giá thể tơi xốp thường có tỉ lệ chất làm tơi xốp cao. Như trấu tươi, trấu hun, xỉ than* (sẽ giải thích xỉ than là gì bên dưới), đá peline, xơ dừa….Không nên dùng bã mía, hay gỗ bào để trộn giá thể.

Giá thể tơi xốp là giá thể như nào?

Trộn giá thể:

Đơn giản nhất là: 35:35:20:10
35: đất thịt hoặc đất sạch mua từ tiệm cây cảnh
35: chất làm xốp đất như mụn dừa, tro trấu (đã qua xử lí), xỉ than,…
20: phân trùn quế, phân bò
10: đá perliteperlite (hoặc đá pumice, vỏ trấu)
Thêm 1 ít nấm tricoderma phòng bệ.nh cho cây.

Theo các tỉ lệ này thì mọi người sẽ có giá thể tơi xốp và an toàn đối với hương thảo, tưới nước ngày 1 lần (bạn tưới bao nhiêu nc thì nó cũng sẽ thoát ra ngoài, chỉ giữ lại 1 lượng vừa đủ để ẩm đất)
* xỉ than: là phần lõi của viên than tổ ong, hoặc các loại than đá, sau khi đã xử dụng, phần lõi này cứng như đá( không bao gồm phần bột mềm và mịn- cái này có hại cho cây, cấm dc dùng để trộn giá thể)
Xỉ than cần xịt nước, ngâm 2-3 ngày cho sạch tạp chất rồi mới trộn giá thể.

cách chăm sóc cây hương thảo

Với những chia sẻ về cách chăm sóc hương thảo ở trên, hy vọng các bạn mới trồng cây sẽ có ít nhiều thông tin tham khảo và tự tin đón cây về nhà chăm sóc nhé.

Trong suốt quá trình từ lúc mua cây từ vườn Jun về, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về cách chăm sóc Hương thảo, hãy liên hệ với Jun Garden nhé.
Chúc các bạn có nhiều niềm vui bên khu vườn thảo mộc của mình.

phone-icon
facebook-icon
zalo-icon