Cách Chăm Sóc Cây Mâm Xôi Đen Và Mâm Xôi Đỏ Ra Trái Tại Xứ Nóng – Jun Garden

Bạn thích dâu tây nhưng đã quá mệt mỏi vì con dâu õng ẹo, hay bệnh, khó ra quả? Vậy hãy thử sức với một đứa bớt nhõng nhẽo hơn là mâm xôi – Phúc bồn tử.
Mâm xôi mọc rất khỏe và ít phải chăm sóc, nhu cầu nắng trung bình nên ngay cả các nhà không quá nhiều nắng vẫn trồng được (nhưng vẫn phải có nắng nha).
Mâm xôi đỏ châu Âu (phúc bồn tử) là một loại quả mùa hè thơm ngon và được yêu thích vì vừa có lợi với sức khỏe mà vừa vì tính ứng dụng trong ẩm thực.
Các bộ phận của cây mâm xôi đỏ được dùng trong thảo dược là lá, quả tươi và nụ. Hạt của cây thì được chiết xuất thành một loại dầu giàu công dụng chống oxy hóa và chống viêm.
Trong y học, thảo dược từ phúc bồn tử có thể dùng để chữa các bệnh liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt và tiền mãn kinh, ngoài ra còn có tác dụng chống viêm da và ruột.
cay mam xoi 4

Cây giống: Mâm Xôi Đen và Mâm Xôi Đỏ

Mặc dù lý thuyết là mâm xôi có thể trồng được từ hạt nhưng nói thật là trồng từ hạt không biết đến mùa nào mới được ăn, chưa kể rủi ro mua phải hạt dởm nên các bạn cứ mua cây mâm xôi giống cho nhanh.
Nếu nhà có chỗ rộng hoặc có thể hạ thổ thì các bạn có thể trồng bất cứ loại gì, đặc biệt là mâm xôi đen (blackberry) vì cây này bò rất khỏe, có thể cho leo rào.
Nếu nhà ít chỗ hơn thì nên trồng mâm xôi đỏ hoặc vàng (raspberries) vì cây mọc thành bụi thẳng, sẽ gọn gàng hơn.
Tuy nhiên mâm xôi vàng thì ăn nhạt hơn nên các bạn cân nhắc khi chọn mua giống.
Trong 3 loại đang được bán phổ biến ở Việt Nam là đen đỏ vàng thì đỏ là ngon, quả đẹp nhất, ra quả lai rai được trong khoảng thời gian dài.
cay mam xoi 2

Đất – Giá thể Trồng Cây Mâm Xôi

Mâm xôi ưa đất hơi chua (PH thấp), giàu dinh dưỡng và tơi xốp.
Tơi xốp là một yếu tố rất quan trọng khi trồng mâm xôi và các dòng quả mọng (berries) nói chung.
Nếu các bạn TRỒNG CHẬU mà dùng trực tiếp đất thịt nặng đóng bao hoặc bốc thẳng từ vườn thì khả năng rất cao cây của bạn sẽ dao động từ dẹo đến tèo :)))
 Công thức trộn đất khuyên dùng: 1 đất thịt : 1 mùn dừa : 1 phân bò/ trùn quế
Do mâm xôi ưa đất chua, các bạn có thể phủ mặt bằng vỏ thông hoặc trộn vỏ thông vào giá thể để giúp hạ độ PH nha.
Mâm xôi mọc rất khỏe nên các bạn nhớ chọn chậu lớn để cây phát triển tốt.
Với mâm xôi đỏ, hãy chọn chậu ít nhất 5 gallon (kích thước ngang với thùng sơn 20 lít), với mâm xôi đen, ít nhất hãy chọn chậu 7 gallon hoặc thùng xốp to.

Nắng – Vị trí trồng Cây Mâm Xôi

Như bất kỳ loại cây cho quả nào, mâm xôi cần nhiều nắng để có thể cho quả.
Tuy nhiên, bản chất là cây xứ ôn đới với cường độ nắng trung bình, khi trồng ở Việt Nam, mâm xôi phát triển tốt hơn ở các vị trí nắng bán phần (mùa hè) do mâm xôi không chịu nóng và nắng nhiệt đới quá tốt.
Các bạn chỉ cần để cây ở các vị trí nắng trực tiếp 3-4 tiếng còn đâu chỉ cần sáng mạnh là ổn.

Tưới Nước – Cách Chăm Sóc Cây Mâm Xôi

Mâm xôi là cây thân thảo, lá to nên sẽ cần nhiều nước.
Các bạn nhớ tưới đẫm và đều nước hàng ngày, 1-2 lần/ ngày tùy theo mùa.

Bón Phân Cho Cây Mâm Xôi

Là cây ăn quả nên mâm xôi sẽ cần nhiều dinh dưỡng.
Trong giai đoạn đầu, cây cần nuôi rễ và bộ lá khỏe nên sẽ cần nhiều lân (P) và đạm
Bạn có thể dùng phân hữu cơ dạng nước dễ hấp thụ cho cây nhanh phát triển

Phòng Ngừa Bệnh Trên Cây Mâm Xôi 

Mâm xôi khá dễ tính và gần như không có bệnh gì ngoài … nhện đỏ.
Biểu hiện là lá cháy viền, cây không chết đâu nhưng mà nó xấu và không quang hợp được nên không có sức để ra quả.
Để phòng nhện đỏ thì các bạn nên phun nước bằng vòi cao áp hàng ngày nếu có thể.
Thường xuyên kiểm tra lá xem có đốm vàng li ti ở mặt trên và mặt dưới có tơ nhện trắng hoặc/và các chấm đỏ dưới mặt lá không. Nếu có thấy thì phải xử lý luôn và ngay vì nhện thực ra dễ trị nếu xử lý từ sớm. Cách trị nhện đỏ (áp dụng cho cả rệp) từ các nguyên liệu trong nhà:
* 1 lít nước ấm ( 2 sôi 3 lạnh)
* 1 thìa cà phê nước rửa bát
* 1 thìa cà phê dầu ăn
* 1 thìa cà phê baking soda (nếu có)
Xóc đều lên rồi phun đẫm 2 mặt lá đặc biệt là mặt dưới vào lúc chiều mát. Phun 1 lần là đủ, chỉ phun nhắc lại nếu vẫn còn thấy nhện.
Hoặc bạn có thể đặt Tinh Dầu Hữu Cơ đã được nhũ hoá an toàn khi sử dụng của Jun Garden, phun xịt định kỳ cho tất cả cây cối trong vườn phòng ngừa các loại rầy, rệp, bọ trĩ, sâu hại.

cay mam xoi 5

Cắt Tỉa Để Cây Mâm Xôi Ra Trái

Việc cắt tỉa đúng thời điểm đối với mâm xôi là rất quan trọng để tránh tình trạng tỉa theo tổ tiên bảo rồi cuối cùng thấy toàn hoa không thấy quả đâu :))
  • Đầu tiên, bạn phải hiểu là mâm xôi sẽ tự đẻ thân mới từ hoặc bên cạnh gốc chính, nghĩa là nếu bạn hạ thổ dù chỉ 1 cây thôi thì nó sẽ tự đâm thân mới lan rộng ra mà không cần phải bỏ công để nhân giống thêm.  Và đó cũng là lý do tại sao bạn cần chọn chậu to rộng nếu bạn không hạ thổ (để nó có chỗ mà đẻ đó).
  • Thứ hai, mâm xôi có loại chỉ ra quả trên thân của mùa cũ (thân già đã phát triển từ mùa trước) và sẽ cần được cắt tỉa 1 lần duy nhất.
Cách cắt tỉa mâm xôi đỏ, vàng (raspberries) và đen (blackberries) cũng khác nhau một chút nên các bạn cần đọc kỹ.
  • Đối với mâm xôi đỏ, vàng, các bạn sẽ chỉ cắt tỉa 1 lần vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân, cắt bỏ toàn bộ các cành đã ra quả đợt hè thu SÁT ĐẾN TẬN GỐC, chỉ để lại các mầm (thân) mới mập khỏe. Nếu mầm mới ra mà yếu nhỏ quá thì cũng nên bỏ, chỉ để lại các mầm khỏe. Đừng tiếc vì có để lại thân cũ thì nó cũng … không ra quả tiếp đâu :)))
  • Đối với mâm xôi đen, các bạn cần thực hiện 1 lần bấm ngọn và 1 lần tỉa mạnh. Khi cành đã phát triển dài được tầm 1 mét, các bạn bấm bỏ khoảng 10cm ngọn. Việc bấm ngọn sẽ kích thích cây đẻ nhiều mầm nách, đồng nghĩa với việc cây sẽ ra nhiều quả hơn sau này. Vào mùa đông, bạn cần tuốt hết lá đi. Mùa xuân, từ các mắt lá đã bị tuốt, mầm mới bật kèm theo một chùm hoa trắng, sau này sẽ thành một chùm quả. Nghe đã thấy hấp dẫn
 Sau khi hết mùa quả thì các bạn sẽ cắt sát gốc các thân cũ đã ra quả vì các thân này sẽ không ra quả nữa, chỉ để lại các thân mới mập khỏe.
Nếu trồng chậu, chỉ để lại 3-5 thân chính do mâm xôi đen mọc rất khỏe, nếu để lại nhiều thân quá thì chất lượng quả có thể giảm do đất chậu không đủ để nuôi hết.
cay mam xoi 3
Trên đây là hướng dẫn cơ bản cách trồng cây mâm xôi đỏ và cây mâm xôi đen của Jun Garden, bạn cần hỗ trợ trong quá trình chăm sóc cây báo vườn nhé.
Bạn có thể đặt cây giống tại đây hoặc nhắn tin cho vườn.
cay mam xoi 1
phone-icon
facebook-icon
zalo-icon