Cách Trồng Hoa Oải Hương Lavender Ở Sài Gòn

Lavender hay còn gọi là hoa oải hương, là hoa nổi tiếng ở nước Pháp xa xôi giờ đã có hoa tươi trồng ở Đà Lạt. Mùi hương vẫn ngào ngạt, có tác dụng giảm stress, chống muỗi và côn trùng.
Thế nhưng, nếu bạn chưa tự tin lavender có trồng được ở Sài Gòn hay không, thì sau một thời gian kiểm chứng, Jun xin chia sẻ cách chăm sóc lavender ở Sài Gòn dưới đây.

Cách Trồng Hoa Oải Hương Lavender Ở Sài Gòn

Tìm Hiểu Đặc Điểm Của Hoa Oải Hương

Oải hương là loài cây dáng bụi, thuộc họ hoa môi, có nguồn gốc từ các quốc gia vùng ốn đới, ven biển Địa Trung Hải. Phát triển tốt nhất ở khí hậu lạnh khô, nắng nhẹ. Nhiệt độ từ 10 -28 độ C.
Oải hương có thể chịu khô hạn tốt, do đặc điểm của bộ rễ cây vùng ôn đới sinh trưởng trên đất cát khô cằn thông thoáng, không chịu được ẩm ướt thời gian dài.
Dựa vào đặc điểm trên, ở Việt Nam có thể trồng oải hương ở những nơi có khí hậu mát lạnh như Đà Lạt, Mộc Châu, Sapa, hoặc miền Bắc vào mùa Thu, Đông, Xuân, từ tháng 10 – tháng 4 dương lịch hằng năm.

cach trong hoa oai huong lavender o sai gon 1

Cách Trồng Hoa Lavender Ở Sài Gòn

Các bạn tham khảo cách chăm sóc lavender ở saigon cho cây oải hương khoẻ mạnh, phát triển tốt để ra bông khoẻ nhé.

Giá Thể – Đất Trồng Cây Oải Hương Lavender

Đất, cách trồng: chính là yếu tố quyết định 80% sự phát triển khỏe mạnh của cây. Đất trồng cây oải hương phải tơi xốp, thoát nước tốt. Không nên dùng loại đất giữ nước như phù sa/ tribat,.. để trồng cây. Để giá thể trồng đạt được độ tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt, bạn có thể trộn đất với các thành phần làm tơi xốp như cát, trấu, mùn dừa, đá perlite. Đất phù hợp nhất là đất cát miền đồi núi, đất đỏ badan vì loại đất này không ngậm nước, bết dính như đất phù sa/tribat. nếu không có đất đồi thì có thể thay bằng loại đất khác miễn là loại không giữ nước nhiều.

Để trộn được giá thể đạt (tơi xốp, thoát nước tốt nhưng không quá nhanh, nhưng vẫn giữ được đủ ẩm cho cây), công thức: 3 cốc đất 2 cốc cát, 2 cốc mùn dừa, 2 cốc trấu hun, thêm nửa – 1 cốc đá perlite cho đẹp và thoáng hơn. Có thể dùng đất khác cũng được tuy nhiên nên có thêm tricoderma để phòng nấm. Bạn cũng có thể trộn thêm nhiều trấu và đá perlite hơn để tăng độ thoát nước, tuy nhiên vào ngày trời nắng, giá thể sẽ rất nhanh khô và phải tưới nhiều hơn.

Trồng cây vào chậu có nhiều lỗ thoát nước dưới đáy, chậu cao, không cần to quá, đường kính chậu to hơn bầu cây cũ khoảng vài cm là được vì bộ rễ có xu hướng mọc ăn sâu xuống dưới. Nên lót đệm 1 lớp xốp mềm dưới đáy chậu cho thoáng và dễ thoát nước, tùy vào độ cao của chậu, lớp xốp dày từ vài cm đến vài chục cm (nếu chậu quá cao).

Nên kê cao chậu trên gạch, giá, hoặc để trên nền đất, không nên để chậu trực tiếp trên bề mặt bê tông, gạch men, đĩa đựng. ĐẶC BIỆT KHÔNG NÊN DÙNG CHẬU SỨ CÓ ĐĨA TRỪ KHI CHẬU THẬT CAO VÀ TO SO VỚI CÂY

Tưới Nước Cho Cây Oải Hương Lavender

Oải hương có thể chịu khô hạn tốt, tuy nhiên để cây sinh trưởng tốt, hoa to nở đều thì giá thể phải luôn có độ ẩm nhất định.
Tùy vào vị trí đặt cây, kích thước chậu trồng mà quyết định lượng tưới ít hay nhiều. thông thường khi đất khô hẳn thì tưới.
Nếu cây đã ổn định trong chậu, để ngoài trời nắng gió, giá thể thoát nước tốt, có thể tưới đẫm vào dưới gốc/chậu 1l nước/ lần, tuần 2- 3 lần, có thể tưới phun lên thân lá, tránh tưới ướt hoa. Tránh phơi mưa lâu quá 1 ngày.
Cây mới thay chậu nên để chỗ mát có ánh sáng, tưới từ từ khoảng 300 – 500ml nước mỗi lần, bao giờ đất khô hẳn mới tưới tiếp, khoảng 4-5 ngày tưới 1l.

Cây Oải Hương Lavender Cần Nắng

Oải hương là cây ưa sáng. phát triển tốt khi có đủ nắng. Vì vậy nên để cây ngoài trời hoàn toàn với cây đã ổn định, khỏe.
Cây mới về không nên phơi nắng ngay mà nên để ở chỗ mát, có ánh sáng khoảng 1 tuần trước khi phơi nắng nhẹ 4h/ ngày trong 1 – 2 tuần đến khi cây ổn định rồi để nắng full ngày.
Khi có đủ nắng (nắng mát dưới 30 độ), thân cành sẽ nhanh hóa gỗ, cứng cáp, đốt lá mọc dày. Cây thiếu nắng cành nhánh sẽ xanh non, nhỏ và mềm yếu, đốt lá thưa.

Cách Chăm Sóc Cây Oải Hương Lavender

Khi hoa tàn, cắt sâu hết cuống hoa nơi có mầm mới để cây phân nhánh, ra hoa đợt sau.

Bên cạnh đó, nên cắt tỉa bớt cành nhánh, mầm con gần gốc và bứt bớt lá thân gốc cho thoáng, tránh nấm bệnh hại cây.

Bón phân, có thể đặt viên phân hữu cơ tan chậm vào mép chậu hoặc tưới nước phân pha loãng vào gốc, tháng 1-2l.

cach trong hoa oai huong lavender o sai gon 2

Một Số Lưu Ý Về Cách Trồng Cây Oải Hương Lavender Ở Sài Gòn

Khi cây có hiện tượng rũ ngọn, đen ngọn, khả năng cây bị dư nước, úng thối rễ, lúc này tùy vào độ nặng mà có thể xử lý được hay không. Nhấc bầu cây lên xem cây có còn rễ trắng hay không. Nếu còn, thì loại bỏ phần rễ đen mủn để khô bầu, cắt tỉa hết cây, bứt lá, chỉ để lại phân thân, trồng lại vào cát, tưới ẩm bằng kích rễ pha loãng, để nơi mát. Nếu cây đã đen hết rễ, thì mua cây mới.
Nếu cây bị héo lá héo ngọn rũ ngọn mà vẫn còn xanh, vẫn còn mầm gần gốc, nhấc chậu thấy nhẹ thì do cây bị thiếu nước, mang vào nơi mát, tránh nắng, tưới đẫm, đợi cây hồi tươi rồi cho ra ngoài lại.

Cây để ban công không có nắng trực tiếp, chậu không khô nhanh, nên mình không tưới nhiều, 1 tuần – 10 ngày 1 lần, qua 3 tháng cây chỉ sống mà ko phát triển, ngọn và lá héo, đem ra nắng tưới đều cây có dấu hiệu phát triển mạnh. Còn nếu tưới nhiều hơn, cây dễ bị úng rễ, nấm chết. Nên tốt nhất là nên để cây ngoài trời nhé.

TRÊN ĐÂY LÀ HƯỚNG DẪN TRỒNG – CHĂM SÓC LAVENDER CHI TIẾT.

TUY NHIÊN MỖI NGƯỜI SẼ CÓ KINH NGHIỆM RIÊNG CỦA MÌNH, HOẶC TÙY NHÀ CUNG CẤP MÀ CÂY DỄ CHĂM HAY KHÓ CHĂM.

phone-icon
facebook-icon
zalo-icon