Cây Hương Thảo (Rosemarry): Cách Chăm Sóc, Công Dụng

Jun hướng dẫn cách chăm sóc cây hương thảo mới mua về và sau thời gian chăm cây hương thảo phát sinh các bệnh thường gặp để các bạn xử lý nhé

1. Đặc điểm của cây hương thảo rosemary.

Hương thảo là loài cây dáng bụi, thuộc họ hoa môi, có nguồn gốc từ các quốc gia vùng ốn đới, ven biển Địa Trung Hải. Phát triển tốt nhất ở khí hậu lạnh khô, nắng nhẹ. Nhiệt độ từ 10 – 28℃.
Hương thảo có thể chịu khô hạn tốt, do đặc điểm của bộ rễ cây vùng ôn đới sinh trưởng trên đất cát khô cằn thông thoáng, không chịu được ướt thời gian dài.
Dựa vào đặc điểm trên, ở Việt Nam có thể nhân giống và trồng số lượng lớn cây ở những nơi có khí hậu mát lạnh như Đà Lạt, Mộc Châu, Sapa, hoặc miền Bắc vào mùa Thu, Đông, Xuân, từ tháng 10 – tháng 4 dương lịch hằng năm. Dối với cây trưởng thành, già, sức khỏe tốt có thể chịu được nắng tới 40 độ.

2. Giá thể – đất trồng phù hợp cây hương thảo rosemary

Đất, cách trồng: chính là yếu tố quyết định 95% sự phát triển khỏe mạnh của cây. Đất trồng cây hương thảo phải tơi xốp, thoát nước tốt. Không nên dùng loại đất giữ nước như phù sa/ tribat,.. để trồng cây. Để giá thể trồng đạt được độ tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt, bạn có thể trộn đất với các thành phần làm tơi xốp như cát, trấu, mùn dừa, đá perlite. Đất phù hợp nhất là đất cát miền đồi núi, đất đỏ badan vì loại đất này không ngậm nước, bết dính như đất phù sa/tribat. nếu không có đất đồi thì có thể thay bằng loại đất khác miễn là loại không giữ nước nhiều. Bạn cũng có thể trộn thêm nhiều trấu và đá perlite hơn để tăng độ thoát nước, tuy nhiên vào ngày trời nắng, giá thể sẽ rất nhanh khô và phải tưới nhiều hơn.

CÁCH TRỘN GIÁ THỂ CHO CÂY HƯƠNG THẢO TẠI ĐÂY. 

Khi sang chậu to cho cây, chỉ cần nhấc nguyên bầu đất cũ cho vào chậu mới là xong

Trồng cây vào chậu có nhiều lỗ thoát nước dưới đáy, chậu cao to sao cho vừa với tán cây. Nếu đủ nắng đủ nước cây sẽ phát triển rất nhanh. Nên kê cao chậu trên gạch, giá, hoặc để trên nền đất, không nên để chậu trực tiếp trên bề mặt bê tông, gạch men, đĩa đựng.

cây hương thảo lớn

 3. Tưới nước cho cây hương thảo rosemary

Hương thảo có thể chịu khô hạn tốt, tuy nhiên để cây sinh trưởng tốt, cành lá mướt thì giá thể phải luôn có độ ẩm nhất định.
Tùy vào vị trí đặt cây, kích thước chậu trồng mà quyết định lượng tưới ít hay nhiều. thông thường khi đất khô bề mặt thì tưới.
Nếu cây đã ổn định trong chậu, để ngoài trời nắng gió, giá thể thoát nước tốt, có thể tưới phun ướt toàn bộ thân lá cây như trời mưa khoảng 1 phút mỗi tuần 2 – 3 lần. Nếu cây để lâu không tưới mà khô cằn, lá teo lại thì tưới đẫm và lâu hơn. Tránh làm cây sốc nhiều khi tưới giữa trưa nắng.

4. Điều kiện ánh sáng cho cây hương thảo rosemary

Hương thảo là cây ưa sáng. phát triển tốt khi có đủ nắng. Vì vậy nên để cây ngoài trời hoàn toàn với cây đã ổn định, khỏe.
Cây mới về không nên phơi nắng ngay mà nên để ở chỗ mát, có ánh sáng khoảng 1 tuần  trước khi phơi nắng nhẹ 4h/ ngày trong 1 – 2 tuần đến khi cây ổn định rồi để nắng full ngày.
Khi có đủ nắng (nắng mát dưới 30 độ), thân cành sẽ nhanh hóa gỗ, cứng cáp, đốt lá mọc dày. Cây thiếu nắng cành nhánh sẽ xanh non,  nhỏ và mềm yếu, đốt lá thưa.
Nên mọi người cũng có thể dựa vào đặc điểm này mà điều chỉnh lượng nắng cho phù hợp với sở thích.

5. Cách chăm sóc và cắt tỉa cây hương thảo rosemary

Trồng hương thảo không nên tiếc cành mà hãy cắt tỉa thường xuyên phần ngọn cây, cây sẽ mau phân nhánh và lớn sum suê hơn. Bên cạnh đó, nên cắt tỉa bớt cành nhánh, mầm con gần gốc và bứt bớt lá thân gốc cho thoáng, tránh nấm bệnh hại cây.
Bón phân, có thể đặt viên phân hữu cơ tan chậm vào mép chậu hoặc tưới nước phân pha loãng vào gốc, tháng 1-2l.

6. Một số lưu ý khi chăm sóc cây hương thảo trong chậu đúng cách

Cách chăm sóc cây hương thảo bị héo:

Khi cây có hiện tượng rũ ngọn, đen ngọn, khả năng cây bị dư nước, úng thối rễ, lúc này tùy vào độ nặng mà có thể xử lý được hay không. Nhấc bầu cây lên xem cây có còn rễ trắng hay không. Nếu còn, thì loại bỏ phần rễ đen mủn để khô bầu, cắt tỉa hết cây, bứt lá, chỉ để lại phân thân, trồng lại vào cát, tưới ẩm bằng kích rễ pha loãng, để nơi mát. Nếu cây đã đen hết rễ, thì mua cây mới.
Nếu cây bị  héo lá héo ngọn rũ ngọn mà vẫn còn xanh, vẫn còn mầm gần gốc, nhấc chậu thấy nhẹ thì do cây bị thiếu nước, mang vào nơi mát, tránh nắng, tưới đẫm, đợi cây hồi tươi rồi cho ra ngoài lại.

huong thao bonsai

TRÊN ĐÂY LÀ HƯỚNG DẪN TRỒNG – CHĂM SÓC HƯƠNG THẢO CHI TIẾT CƠ BẢN NHẤT. TUY NHIÊN MỖI NGƯỜI SẼ CÓ KINH NGHIỆM RIÊNG CỦA MÌNH, HOẶC TÙY NHÀ CUNG CẤP MÀ CÂY DỄ CHĂM HAY KHÓ CHĂM.

Mời cả nhà mình chọn mua cây hương thảo có sẵn tại vườn Jun Garden Quận 10

Hương Thảo BONSAI (Rosemary)

 

Xem thêm cây hương thảo tại Jun Garden

phone-icon
facebook-icon
zalo-icon